Thứ Ba, 7 tháng 11, 2017

Các thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương

Bạn đã quen với một vài lời khuyên về việc sử dụng một vài dưỡng chất giàu vitamin D và canxi như: sữa, các sản phẩm từ sữa và cá, giúp xương chắc khỏe và chống lại bệnh loãng xương.

Da khoa quoc te HCM địa chỉ chữa nam khoa phụ khoa bệnh xã hội uy tín

Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta quên mất một vài thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương.

Sự thật là những loại đồ ăn vặt nhiều muối, nước ngọt nhiều đường và một số loại dưỡng chất khác có thể làm cản trở việc hấp thu canxi của thân thể, dẫn đến giảm mật độ xương.

Do vậy, bạn nên thận trọng khi tiêu thụ một số loại thực phẩm không tốt cho xương dưới đây:

thức ăn nhiều muối

dinh dưỡng càng nhiều muối, ví dụ như đồ ăn chế biến sẵn và các loại gia vì, thì xương bạn càng dễ mất đi sự chắc khỏe. Tác nhân là vì muối làm thận bài tiết ra quá nhiều canxi. Do vậy, để có thể tăng độ vững chắc cho xương, bạn nên hạn chế lượng muối tiêu thụ và tăng cường bổ sung canxi, tối thiểu là 1.200mg canxi/ngày.

Còn nếu bạn muốn tăng hương vị cho những món ăn của mình? Hãy sử dụng một số loại thảo mộc và gia vị thay vì dùng muối.

Những thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương - ảnh 1

dinh dưỡng vặt có đường

Đặc biệt nếu bạn là người hảo ngọt, thì việc kiểm soát lượng đường bạn tiêu thụ lại càng trở nên quan trọng. Quá nhiều đường sẽ hạn chế sự hấp thu canxi và làm cạn kiệt nguồn phospho của cơ thể. Phospho là một loại chất khoáng rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự hấp thu canxi.

Với có số người bị loãng xương nhưng lại thích đồ ngọt, bạn có thể sử dụng mận, mâm xôi và những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa và tốt cho sức khỏe khác để có thể làm thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt của bạn.

Những thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương - ảnh 2

thức ăn và đồ uống có caffeine

một số loại đồ ăn này có khả năng giúp bạn tỉnh táo hơn vào buổi sáng, nhưng bạn hãy suy nghĩ lại về việc tiêu thụ chúng. Bởi caffein sẽ làm tan canxi trong xương, từ đó làm giảm độ vững chắc của xương.

Trên thực tế, cứ tiêu thụ khoảng 100mg caffein, thì xương sẽ mất khoảng 6 mg canxi. Và khi caffein được kết hợp với đường thì lại càng tác hại nghiêm trọng hơn đến xương.

Do vậy, bạn nên tuân thủ chế độ ăn ngừa bệnh loãng xương, uống cà phê và trà đã loại bỏ caffein và hạn chế tiêu thụ thức ăn ngọt có chứa caffein, ví dụ như chocolate.

Những thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương - ảnh 3

Quá nhiều rượu

Tiêu thụ nhiều rượu được chứng minh là có khả năng làm giảm mật độ xương, giảm sự hình thành xương mới là tăng tỷ lệ gãy xương, giảm tỷ lệ hồi phục say gãy xương. Để có thể giữ cho xương chắc khỏe, bạn chỉ nên tiêu thụ rượu với lượng vừa phải, tức là uống không quá 1 ly/ngày với phụ nữ và không quá 2 ly/ngày với đấng mày râu.

Những thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương - ảnh 4

một vài loại đậu tây

các loại đậu thường được biết đến như một loại thức ăn kỳ diệu. Nhưng bạn có nghĩ rằng, càng ăn nhiều đậu, thì rất có lẽ sẽ bạn lại đang sẽ ngăn cản sự hấp thu canxi của thân thể. Đậu Ấn độ (pinto bean), đậu hải quân (navy bean) và những loại đỗ có chứa rất nhiều phytate. Phytate có lẽ sẽ cản trở khả năng hấp thu canxi có trong đậu của thân thể.

Bởi vì các loại đậu rất giàu magie, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, nên bạn chỉ nên giảm lượng đậu mà mình tiêu thụ chứ không nên cắt giảm triệt để đậu. Bạn cũng có thể làm giảm lượng phytate trong đậu bằng phương pháp ngâm đậu trong nước khoảng vài tiếng trước khi nấu và nấu đậu trong nước sạch.

một vài thức ăn gây viêm

những loại rau củ họ cà dược, ví dụ như cà chua, nấm, ớt chuông, cà tím có khả năng gây viêm xương, dẫn đến loãng xương. Tuy nhiên, cũng như đậu, các loại rau củ này lại chứa rất nhiều một vài vitamin và chất khoáng khác tốt cho thân thể nên bạn không cần phải tránh ăn chúng. Miễn là bạn bổ sung đủ canxi cho thân thể (1200mg/ngày) thì bạn vẫn có lẽ sẽ ăn một vài loại thức ăn này và vẫn có một bộ xương chắc khỏe.

Những thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương - ảnh 5

Rau bina và cải cầu vồng

những loại rau có màu xanh như rau bina và cải cầu vồng có chứa canxi, tuy nhiên, chúng cũng chứa một chất khác, đó là oxalate. Oxalate có lẽ sẽ gắn với canxi và làm canxi trở nên không thích hợp nhằm mục đích là thân thể hấp thu.

để tận hưởng được một vài lợi ích của một số loại rau này và ngừa được bệnh loãng xương, bạn nên cân đối các loại rau này với một vài loại dinh dưỡng có chứa canxi hấp thu được ngay.

Nếu bạn ăn rau bina, lượng oxalate trong rau bina có thể ngăn cản cơ thể hấp thu canxi trong rau bina nhưng nếu bạn ăn kèm một chút pho mát, bạn vẫn có lẽ sẽ hấp thu canxi từ pho mát.

Những thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương - ảnh 6

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét